In Typo Là Gì? Kỹ Thuật – Vai Trò In Typo Trong Ngành Bao Bì

in typo

In typo là một trong những kỹ thuật in lâu đời và không còn xa lạ với những người làm trong lĩnh vực in ấn. Vì nhiều lý do khác nhau mà công nghệ in này không còn quá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu quý khách quan tâm đến kỹ thuật in nền tảng này, hãy cùng CartonVietNhat tham khảo bài viết dưới đây.

1. In Typo là gì?

In typokỹ thuật in được phát minh bởi người Trung Quốc, từ khoảng giữa thế kỷ 15 sau Công Nguyên. Tuy nhiên ông tổ phát minh ra kỹ thuật này lại là Johannes Gutenberg, quốc tịch Đức. Trong kỹ thuật in này người ta sắp xếp từng con chữ được đúc bằng kim chì ở cạnh nhau. Chúng sẽ tạo thành từng dòng, từng trang với nội dung có tính liên kết nhất định. Bởi vì chữ được sử dụng nhiều lần nên tính kinh tế của kỹ thuật in này khá khả quan và được ứng dụng rất rộng rãi vào thời điểm đó.

in typo
Ông tổ phát minh ra kỹ thuật này lại là Johannes Gutenberg, quốc tịch Đức

Kỹ thuật in này được ứng dụng chủ yếu trong việc in ấn sách với các dạng máy in cụ thể như:

  • Máy in phẳng ép phẳng với bản in và bàn ép đều ở dạng phẳng.
  • Máy in phẳng ép ống bao gồm bản in phẳng cùng ống thép dạng trục.
  • Máy in ốp ép ống gồm có bản in và ống ép dạng trục.

Trong những thập kỷ trở lại đây, tầm quan trọng của kỹ thuật in typo ngày càng giảm đi đáng kể. Bởi người ta nhận ra rất nhiều vấn đề hạn chế còn tồn tại trong việc chế tạo bản in. Theo đó, công nghệ in này còn khá thủ công nên thời lượng in chậm và cho ra những sản có chất lượng thấp. Chính vì vậy, cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành khoa học công nghệ và các kỹ thuật in hiện đại ra đơn khiến in typo dần trở nên lỗi thời. Nó dần được thay thế bằng những công nghệ mới như in offset, in flexo, in kỹ thuật số,…

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: In voucher, phiếu tích điểm cho shop, spa, quán cafe tại TPHCM

2. Đặc điểm của kỹ thuật in typo

Kỹ thuật in này cũng không có quá nhiều đặc điểm nổi bật. Tuy nhiên đây là kỹ thuật lâu đời, mang tính nền tảng cho cả nền công nghiệp in ấn. Do vậy quý khách không nên bỏ qua một số đặc điểm của chúng như:

2.1 Cơ chế in

Sự khác biệt giữa kỹ thuật in này với phần còn lại nằm ở nguyên lý hoạt động của nó. In Typo sử dụng các khuôn in mà trong đó phần tử không in sẽ thấp hơn phần tử in. Bề mặt khuôn in được chà mực, phần tử in sẽ nhận mực và tạo thành các chi tiết trên giấy.

in typo là gì
In typo sử dụng các khuôn in chà mực

Thực tế kỹ thuật in này cũng tương tự như những con dấu khắc nổi. Tuy nhiên người ta sẽ sắp xếp các khuôn đúc này thành từng bộ liên kết chặt chẽ. Nhờ vậy mà tạo nên những trang sách với nội dung cần thiết. Đây cũng chính là nền tảng cho công nghệ in ra đời sau này như công nghệ in offset, in trục đồng…

>>>> XEM NGAY: In túi giấy kraft trắng mẫu mã đẹp, giá tốt ở TPHCM

2.2 Bản in đa dạng

Bởi vì bản in được tạo nên từ những khuôn chữ đúc rời cho nên rất đa dạng. Chất liệu để tạo nên bản in có thể từ hợp kim của chì, đồng thậm chí là vải hoặc gỗ. Miễn là có thể duy trì được tính chất cố định, không dễ bị ăn mòn thì đều có thể sử dụng. Bản in có thể được đúc thành hình khác nhau sao cho phù hợp với hiệu quả in chữ trên sách. Xưởng sản xuất cũng thường linh động chất liệu in để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Khuôn in Typo
Khuôn in typo

>>>> GỢI Ý: In túi giấy đựng cà phê chuyên nghiệp, giá tốt ở TPHCM

3. Ứng dụng của kỹ thuật in Typo

Kỹ thuật in này tồn tại khá nhiều hạn chế trong suốt quá trình thực hiện. Tuy nhiên đối với ngành in ấn và mỹ thuật thì vai trò của kỹ thuật này vô cùng to lớn. Những bản in được tạo thành từ photolyme hay quang cơ vẫn luôn bảo vệ được vị thế của mình. Công nghệ in này thường được dùng để in chén đĩa sứ vì độ bền của nó rất cao. Về mặt này, những công nghệ in sau này khó có thể sánh kịp được. Bản in typo có thể được dùng để thay thế nhiều bản in kim loại khác.

Trên đây là những chia sẻ của CartonVietNhat giúp quý khách giải đáp thắc mắc về kỹ thuật in typo. Mong rằng với những thông tin trên, quý khách đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong lĩnh vực in ấn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến sản xuất và in ấn bao bì giấy như in hộp giấy, in túi giấy, in thùng carton hãy liên hệ với CartonVietNhat. Chúng tôi sẽ nỗ lực để tư vấn và đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách một cách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Đường TCH10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM
  • Website: https://thungcartonvietnhat.com
  • Hotline: 079 4481 888 – 034 9081 833

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

  • Túi giấy cán màng in ấn là gì? Nơi sản xuất túi cán màng chất lượng.
  • In thẻ treo mã vạch, barcode, qr code tích hợp công nghệ số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *