Ép Kim Và Ép Nhũ Là Gì? Ứng Dụng Thực Tế Khi In Hộp Giấy

ép kim ép nhũ là gì

Ép kim và ép nhũ đều là những kỹ thuật quen thuộc trong ngành in ấn thương mại góp phần tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Kỹ thuật này giúp thành phẩm bản in có vẻ ngoài bắt mắt và cao cấp hơn. Cùng CartonVietNhat tìm hiểu kỹ hơn về 2 kỹ thuật này và ứng dụng của ép kim, ép nhũ trong bài viết dưới đây.

1. Ép kim và ép nhũ là gì?

1.1. Khái niệm ép kim

Ép kim là kỹ thuật sử dụng lực ép lớn cùng nhiệt độ cao để ép lớp kim loại mỏng lên chất liệu giấy hoặc da. Sự thành công của kỹ thuật này phụ thuộc phần lớn vào hình dáng và chất lượng của khuôn ép. Công nghệ ép kim sử dụng 2 loại khuôn phổ biến là khuôn kẽm và khuôn đồng:

  • Khuôn kẽm có giá thành rẻ nên được sử dụng phổ biến, tuy nhiên nhược điểm của nó là độ chính xác không tốt bằng khuôn đồng và độ bền cũng kém hơn.
  • Khuôn đồng có giá thành cao hơn, độ bền và độ chính xác cũng cao hơn hẳn so với khuôn kẽm.
ép kim ép nhũ là gì
Kỹ thuật ép kim trên giấy

Ép kim được ứng dụng khá đa dạng cho trong thiết kế. Các xưởng in thường dùng ép kim toàn bộ nội dung hoặc kết hợp dập chìm, dập nổi, ép kim bồi 3D, ép kim phủ UV cho sản phẩm thêm phần ấn tượng, bắt mắt. Ép kim cũng được sử dụng rất phổ biến để làm hộp giấy cứng cao cấp nhờ khả năng làm nổi bật chi tiết.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Gia công ép kim hộp giấy, ép nhũ hộp giấy sang trọng

1.2. Khái niệm ép nhũ

Ép nhũ là một trong những kỹ thuật gia công sau in ấn, nhằm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Khác với ép kim, quy trình ép nhũ diễn ra nhanh hơn và phù hợp với nhu cầu in nhanh, lấy gấp của khách hàng.

ép kim và ép nhũ
Ép nhũ trên bao lì xì
Các xưởng in sẽ sử dụng loại mực nhũ đặc biệt để in trực tiếp lên trên ấn phẩm chứ không cần dùng khuôn như ép kim. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, màu sắc được sử dụng trong ép nhũ rất đa dạng. Thông dụng nhất là các màu vàng golden, bạc silver, tím, trắng camay, xanh,… 
ép kim ép nhũ
Những màu sắc phổ biến trong ép kim và ép nhũ.

2. Sự khác nhau của kỹ thuật ép kim và ép nhũ

Kỹ thuật ép kim, ép nhũ đều được ứng dụng trong in ấn từ rất lâu về trước để tăng tính thẩm mỹ cho các ấn phẩm. Có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa ép kim và ép nhũ vì 2 kỹ thuật này có hình thức khá giống nhau. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của ém kim, ép nhũ bạn có thể tham khảo các điểm dưới đây.

Tuy 2 kỹ thuật này thường được gắn liền với nhau nhưng ép kim là công nghệ được ra đời trước so với ép nhũ. 

3. Thời gian hoàn thành

Vì chỉ sử dụng máy in nhũ in trực tiếp lên thành phẩm, nên kỹ thuật ép nhũ thực hiện nhanh hơn so với ép kim. Phù hợp với những khách hàng có nhu cầu in nhanh. Ép kim sẽ mất nhiều thời gian hơn so với ép nhũ vì kỹ thuật này cần sử dụng khuôn. Công đoạn làm khuôn, thử khuôn cũng mất nhiều thời gian hơn rất nhiều so với việc in trực tiếp bằng máy in nhũ như ép nhũ.

ép kim ép nhũ là gì
Kỹ thuật ép nhũ được thực hiện nhanh hơn so với ép kim

4. Chi phí thực hiện

Chi phí thực hiện của hai kỹ thuật ép kim, ép nhũ không chênh lệch quá nhiều, thậm chí ngang tầm giá nhau. Dù ép nhũ nhanh hơn ép kim nhưng bù lại ép kim giúp tạo được độ lún nhất định trên ấn phẩm cần in.

5. Chất lượng và tính thẩm mỹ

Ép kim mang đến những sản phẩm có tính thẩm mỹ vượt trội hơn so với ép nhũ. Bởi nó tạo được độ lút nhất định trên thành phẩm. Quá trình sử dụng khuôn cũng giúp các sản phẩm được ép kim có vẻ ngoài cao cấp, chuyển nghiệp và đẹp mắt hơn. Kỹ thuật ép kim cũng đảm bảo sản phẩm có màu sắc đồng đều và độ bám dính cao hơn so với ép nhũ. 

Như vậy, với chi phí tương đương nhau, ép kim, ép nhũ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu in ấn và mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn các kỹ thuật phù hợp nhất với sản phẩm của mình.

6. Ứng dụng của ép kim và ép nhũ

Kỹ thuật ép kim, ép nhũ có nhiệm vụ làm nổi bật sản phẩm và những thông điệp mà nhà sản xuất muốn gửi gắm. So với các sản phẩm in offset thông thường, thì việc áp dụng thêm ép kim hoặc ép nhũ giúp nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị sản phẩm lên nhiều lần.

ép kim ép nhũ là gì
Mẫu 1: Túi giấy ứng dụng ép nhũ

Ép kim, ép nhũ được ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề, sản phẩm như: in túi giấy, in hộp giấy, in name card, thiệp mời, in lịch,…Tùy vào đặc điểm, ngân sách và yêu cầu của các chiến dịch marketing mà mà doanh nghiệp có thể lựa chọn ép kim hoặc ép nhũ cho sản phẩm của mình.

Nếu bạn đang cần in nhanh cho kịp tiến độ với số lượng không quá lớn thì ép nhũ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vì sử dụng kỹ thuật này bạn sẽ cần mất thêm thời gian làm khuôn. Ngược lại nếu bạn có nhu cầu in số lượng lớn và yêu cầu thành phẩm có chất lượng và tính thẩm mỹ cao hơn thì ép kim là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

ép kim ép nhũ là gì
Túi giấy ứng dụng ép kim

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ép kim và ép nhũ là gì. Mọi câu hỏi thắc mắc hoặc cần tư vấn báo giá về dịch vụ gia công ép kim, ép nhũ, vui lòng liên hệ với CartonVietNhat để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Đường TCH10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM
  • Website: https://thungcartonvietnhat.com
  • Hotline: 079 4481 888 – 034 9081 833.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

  • 11 Công đoạn gia công sau in bao bì giấy | Tổng hợp chi tiết
  • Tìm đơn vị in bao bì giấy số lượng ít có khó không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *