CMYK Là Gì? Hệ Màu CMYK Trong In Ấn Bao Bì Giấy

Hệ màu CMYK

CMYK là gì? CMYK là hệ màu được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp in ấn. Từ bốn màu cơ bản trong hệ màu này, người ta có thể tạo ra những thiết kế vô cùng ấn tượng. Nếu quý khách chưa biết ứng dụng của hệ màu này trong in ấn như thế nào, hãy cùng CartonVietNhat tham khảo bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu hệ màu CMYK là gì

CMYK là hệ màu chúng ta gặp nhiều nhất khi in ấn bao bì sản phẩm. Chúng thường được áp dụng trong công nghệ in offset 4 màu. Hệ màu này còn được biết đến với cái tên hệ màu trừ. Đây là hệ màu không có khả năng tự phát sáng mà chỉ được nhìn thấy qua phản xạ của ánh sáng. Những màu sắc cơ bản nhất nằm trong hệ màu này bao gồm:

Hệ màu CMYK
Bốn máu sắc cơ bản trong hệ màu trừ
 • C (Cyan) là ký hiệu của màu xanh lơ.
 • M (Magenta) tượng trưng cho màu hồng sẫm (màu cánh sen).
 • Y (Yellow) tương ứng với màu vàng.
 • K (Black) là hiển thị của màu đen.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Dập chìm là gì? ưu điểm vượt trội của kỹ thuật dập chìm

2. So sánh hệ màu CMYK với RGB

Có thể thấy RGB và CMYK là hai hệ màu phổ biến nhất trên tất cả các bao bì hiện nay. Sự khác nhau cơ bản giữa hai hệ màu này như sau:

Hệ màu CMYK
So sánh hệ màu CMYK với RGB
 • Hệ màu trừ có 4 màu, trong đó màu đen là màu được dùng chủ yếu. Hệ màu RGB lại bao gồm 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường là đỏ, vàng, xanh dương.
 • Màu CMYK rất thích hợp sử dụng trong in ấn còn ngược lại RGB lại thích hợp với các thiết kế sử dụng trên nền tảng digital. Bởi vì nhiều ảnh có thể chỉnh sửa với hệ màu RGB còn hệ màu trừ lại không.

>>>> XEM NGAY: Ép kim và ép nhũ là gì? Ứng dụng thực tế khi in hộp giấy

3. Lợi ích khi sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn

Hệ màu này được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong đời sống thực tiễn. Một số hiệu quả đặc biệt của hệ màu trừ trong in ấn có thể kể đến như:

3.1 Tăng độ tương phản

Khi sử dụng hệ màu này người ta có thể thêm vào màu được gọi tên là màu Keyline. Khi đó những vùng có độ tương phản cao sẽ được xử lý hoàn hảo. Đây là điều vô cùng quan trọng với mỗi ấn phẩm.  

CMYK
Cùng CartonVietNhat tìm hiểu về hệ màu CMYK trong bài viết dưới đây

TRAM hay halftone (kỹ thuật in chấm điểm) là một kỹ thuật khá phổ biến trong ngành in ấn. Mỗi bức ảnh sẽ có những vùng sáng tốt với màu đậm hoặc nhạt không giống nhau. Người ta sử dụng kỹ thuật TRAM để tạo ra độ dày mỏng khác nhau trong các lớp màu in. Như vậy những vùng TRAM lớn sẽ có nhiều sắc tối còn điểm TRAM nhỏ thì độ sáng sẽ cao hơn.

>>>> GỢI Ý: Gia công ép kim hộp giấy, ép nhũ hộp giấy sang trọng

3.2 Tiết kiệm mực in

Quá trình bổ sung màu Keyline vào trong hệ màu trừ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm mực in đáng kể. Không cần sử dụng ba màu CMY mà chúng ta có thể sử dụng duy nhất một màu. Như vậy độ chính xác sẽ cao và quá trình in cũng được rút gọn đi khá nhiều.

Hệ màu CMYK
CMYK được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong đời sống thực tiễn

3.3 Hạn chế sai sót

Máy in thế hệ mới sẽ tạo ra những ấn phẩm có màu sắc đẹp và chân thực. Tuy nhiên nếu sử dụng máy cũ thì việc phối màu không hề đơn giản và rất dễ xảy ra sai sót. Điều này dẫn đến màu sắc trên bản thiết kế và màu sắc trên ấn phẩm có sự chênh lệch đáng kể. Hệ màu CMYK đã giúp chúng ta xử lý vấn đề khó nhằn đó một cách dễ dàng.

3.4 Tăng độ chân thực

Nhiều người không biết sự chênh lệch giữa màu hiển thị RGB và màu in CMYK. Từ sau khi hệ màu trừ ra đời vấn đề này đã có thể thay đổi. Hệ màu này đã tạo ra sự thống nhất trên cả bản thiết kế và ấn phẩm cuối cùng. Như vậy nhà thiết kế dễ dàng phân tích tỉ lệ màu và cho ra kết quả in ấn hoàn hảo nhất.

Trên đây là những thông tin mà CartonVietNhat đã tìm hiểu về hệ màu CMYK. Có thể thấy rằng hệ màu này đã tạo ra những bước tiến lớn trong ngành công nghiệp in ấn. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp quý khách có thêm nhiều kiến thức hữu ích và mới mẻ. Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực này, hãy đặt câu hỏi bên dưới cho CartonVietNhat để được giải đáp chi tiết.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Đường TCH10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM
 • Website: https://thungcartonvietnhat.com
 • Hotline: 079 4481 888 – 034 9081 833

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

 • In offset 4 màu là gì? tìm hiểu quy trình in offset 4 màu
 • In offset và in kỹ thuật số có gì giống và khác nhau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *