Các Tiêu Chuẩn Chanh Dây Xuất Khẩu Sang Châu Âu (EU)

chanh dây xuất khẩu

Chanh dây xuất khẩu sang Châu Âu đem lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ cho ngành nông sản nước ta. Tuy nhiên chúng ta vẫn gặp phải rất nhiều những khó khăn để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu chanh dây sang thị trường này. Muốn tìm hiểu về thủ tục, tiêu chuẩn xuất khẩu chanh leo, hãy cùng CartonVietNhat tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Tiềm năng xuất khẩu chanh dây của Việt Nam

Chanh dây hiện đang đứng ở vị trí thứ 17 trong số các loại trái cây có quy mô diện tích sản xuất lớn  10 nghìn ha ở Việt Nam. Loại trái cây này đang ngày càng phát triển rộng ra nhiều tỉnh cả nước và đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Trong những năm qua, Việt Nam nổi lên như một quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu chanh leo trong khu vực và trên thế giới. Nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và  nhu cầu gia tăng về chanh leo cũng như các sản phẩm chế biến từ loại quả này tăng nhanh, đặc biệt tại các thị trường cao cấp. Chính vì vậy tiềm năng năng xuất khẩu chanh dây/chanh leo của Việt Nam là rất lớn.

chanh dây xuất khẩu
Tiêu chuẩn chanh dây xuất khẩu

Trong năm năm vừa qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh dây của nước ta đã tăng hơn 300%, giúp Việt Nam lọt top 10 quốc gia xuất khẩu chanh dây lớn nhất thế giới. Hiện nay, chanh dây Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường khó tính, có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm ở Châu Âu (Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ) và Châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Thái Lan.

>>>> CLICK ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT: Thủ tục và tiêu chuẩn chanh xuất khẩu không hạt

2. Thủ tục khi xuất khẩu chanh dây sang Châu Âu

Trước khi xuất khẩu chanh dây sang Châu Âu, các doanh nghiệp cần trải qua những thủ tục phức tạp. Cụ thể quy trình chuẩn bị và xử lý các thủ tục này bao gồm:

2.1. Bước 1: Tìm hiểu chính sách xuất nhập khẩu chanh dây

Chính sách xuất nhập khẩu chanh dây đã được quy định tại rất nhiều điều luật cụ thể. Các doanh nghiệp cần nắm vững những thông tin này để đảm bảo mặt hàng xuất khẩu hoàn toàn hợp lệ.

2.2. Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu chanh dây

Một bộ hồ sơ để xuất khẩu chanh dây sang EU sẽ bao gồm rất nhiều chứng từ quan trọng như

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (packing list)
 • Hợp đồng thương mại (sale contract)
chanh dây xuất khẩu
Cần chuẩn bị thủ tục trước khi xuất

>>>> BẬT MÍ:

 • Cách đóng gói và bảo quản chanh dây xuất khẩu đúng tiêu chuẩn
 • Cách bảo quản chanh tươi và đóng gói đúng tiêu chuẩn

2.3. Bước 3: Thực hiện yêu cầu của đối tác nhập khẩu

Chúng ta cần trao đổi với Consignee (Người nhận hàng) để đảm bảo điều kiện nhập khẩu và yêu cầu của đối tác.  Những câu hỏi quan trọng bao gồm:

 • Có cần thực hiện hun trùng toàn bộ lô hàng hay không (Fumigation)
 • Thủ tục kiểm dịch tại cảng xuất khẩu có cần thiết không (Phytosanitary)
 • Những chứng nhận cần thiết khi xuất khẩu là gì? (Certificate)

Hầu hết các đối tác nhập khẩu sẽ yêu cầu các chứng từ cần thiết như:

 • Kiểm dịch thực vật (Phyto)
 • Chứng nhận xuất xứ (certificate of original).

3. Tiêu chuẩn chanh dây xuất khẩu sang Châu Âu

Châu Âu là một thị trường đầy tiềm năng đối với tất cả các loại nông sản xuất khẩu của nước ta. Không chỉ có chanh dây mà bất cứ loại nông sản nào nhập khẩu vào thị trường này cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Dưới đây là những tiêu chuẩn chanh dây xuất khẩu sang Châu Âu mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

thùng carton đựng chanh dây
Kích thước thùng carton đựng chanh dây
 • Cục Môi Trường, Thực phẩm và Vấn đề nông thôn của Anh Quốc (DEFRA) đã đưa ra yêu cầu về chất lượng và ghi nhãn mác cụ thể. Rau quả tươi nhập khẩu vào Châu Âu chắc chắn phải được kiểm chứng bởi cơ quan thanh tra.
 • Châu Âu có quy định chi tiết về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa. Nhà sản xuất phải đảm bảo mức dư lượng các hóa chất ở mức cho phép trước khi đưa vào thị trường này.
 • Từ tháng 1/2005, quy định của EU về truy xuất nguồn gốc đã có hiệu lực. Tất cả những loại nông sản như chanh dây khi nhập khẩu vào EU đều phải dán tem truy xuất. Như vậy mới có thể đảm bảo nguồn gốc của sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về vùng trồng, quy trình sản xuất.
 • Chanh dây xuất khẩu sang EU còn cần đáp ứng được những chứng nhận về môi trường, chứng nhận về xã hội…Những chứng nhận này được xác nhận bởi các tổ chức danh tiếng như Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO).

4. Lưu ý khi vận chuyển chanh leo xuất khẩu

Chanh leo có thời hạn bảo quản ngắn, nhanh chín và rất dễ bị mất nước. Để đảm bảo chanh leo xuất khẩu sang Châu Âu vẫn giữ nguyên chất lượng cần chú ý những điểm sau:

 • Trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo điều kiện bảo quản chanh leo tối ưu. Chanh leo sẽ được giữ trong phòng làm mát với nhiệt độ từ 5 đến 8 độ C. Nhiệt độ này giúp bảo quản chanh leo trong khoảng 2 – 5 tuần trước khi nhập khẩu vào EU.
 • Chanh leo sẽ được đóng gói trong các thùng carton đạt tiêu chuẩn. Khi vận chuyển hãy cố gắng sắp xếp các thùng thật ngay ngắn để tránh va đập. Ngoài ra phải duy trì độ ẩm phù hợp, tránh cho thùng carton bị ngấm nước.
 • Độ ẩm phù hợp để bảo quản chanh dây là 50-60%. Độ ẩm này sẽ được duy trì bởi kho lạnh và những túi hút Ethylene trong quá trình xuất khẩu. Do vậy khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hãy trao đổi chi tiết về vấn đề này.

Bài viết trên đã chia sẻ những thủ tục cũng như tiêu chuẩn chanh dây xuất khẩu sang Châu Âu. Mong rằng những thông tin trên thực sự có ích cho quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu in ấn, sản xuất thùng carton đựng chanh dây xuất khẩu hãy liên hệ với CartonVietNhat. Chúng tôi tin tưởng sẽ khiến quý khách hài lòng với chất lượng dịch vụ.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Đường TCH10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM
 • Website: https://thungcartonvietnhat.com
 • Hotline: 079 4481 888 – 034 9081 833.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

 • Tiêu chuẩn dứa tươi (khóm) xuất khẩu sang Châu Âu
 • Shipping mark là gì? Ý nghĩa trong vận chuyển hàng quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *